NGƯỜI THẦY HẾT LÒNG VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC

Thầy Nguyễn Tiến Duy từng là một chuyên viên giỏi của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Được điều động về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Trung từ năm 2013.

Một ngôi trường ở xa trung tâm huyện, một xã miền núi còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Trường lại chia làm hai khu, hai điểm trường cách xa nhau 3 km nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động của học sinh. Với biết bao những khó khăn, trăn trở, ngay từ những ngày đầu mới về trường, thầy Duy đã thể hiện rõ sự quyết tâm, cùng với đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Nhà trường từng bước giải quyết những khó khăn. Từ việc tu sửa lại cơ sở vật chất nhà trường đến việc xây dựng nền nếp giáo viên và học sinh. Trong mọi phong trào, thầy Duy luôn là con chim đầu đàn, gương mẫu trong mọi hoạt động. Nhà cách trường 12 km, nhưng ngày nào cũng vậy, dù ngày nắng hay ngày mưa thầy vẫn đến trường sớm trước giờ làm việc từ 15 đến 20 phút. Lời nói luôn đi đôi với việc làm, không quản ngại khó khăn vất vả, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn, kinh phí eo hẹp. Đồng chí Duy vận động cán bộ, giáo viên nhà trường tham gia nhiều buổi lao động tu sửa cơ sở vật chất. Cùng với đội ngũ giáo viên nam nhà trường, thầy Hiệu trưởng tự tay sửa chữa những bảng điện hỏng ở các lớp, tự tay tháo lắp, thay thế bóng điện hỏng, lau rửa lại quạt trần trên các phòng học, tham gia lao động hết mình cùng đồng nghiệp. Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Duy luôn tìm hiểu và nắm bắt tình hình địa phương, luôn thấu hiểu và chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí đặc biệt quan tâm đến công tác từ thiện. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và gương mẫu đi đầu của đồng chí cùng sự vận động khéo léo của đồng chí Tổng phụ trách Đội, được sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí cán bộ giáo viên nhà trường và sự ủng hộ của phụ huynh học sinh. Hằng năm, mỗi dịp Tết Nguyên đán sắp đến, nhà trường lại trao tặng hàng trăm suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất quà từ ba trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng. Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng áo ấm, đèn bàn chống cận và xe đạp để đến trường...

(Thầy hiệu trưởng dành những suất quà trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thutận tình cài từng khuy mũ cho học sinh trong buổi trao mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một)

Tư tưởng chỉ đạo và những việc làm tiền phong gương mẫu của đồng chí Duy đã đủ để tỏa sức mạnh, làm động lực phấn đấu cho đồng nghiệp, đã chạm được tới tư tưởng của phụ huynh học sinh, đã tạo được sự đồng thuận trong hội đồng sư phạm nhà trường tạo được niềm tin yêu, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh trong mọi hoạt động. Chính vì vậy mà đồng chí Duy luôn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh, cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang hơn. Nhà trường đã có sân khấu ngoài trời, nơi để tổ chức các hoạt động ngoài giờ cho các em học sinh, có cả một không gian thư viện xanh nơi để các em học sinh hằng ngày được đọc sách, được giao lưu các hoạt động, trao đổi nội dung các câu chuyện qua sách báo thật là bổ ích và lý thú. Nhà trường đã có thư viện đạt chuẩn thư viện thân thiện Room To Read, có phòng học tiếng Anh đầy đủ tiện nghi với hệ thống máy tính, bảng thông minh để cho học sinh học tập. Đó quả là một niềm mơ ước khó có thể đạt được ở một vùng quê nghèo nhưng nay đã trở thành hiện thực.

(Học sinh tham gia tiết đọc thư viện tại thư viện thân thiện Room to read của Nhà trường )

Từng là một giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy lại thành thạo về máy vi tính, đồng chí Duy luôn mở những lớp tập huấn, bồi dưỡng về công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Nhờ cách dạy dễ hiểu của đồng chí mà nhiều cán bộ giáo viên từ chỗ chưa biết nay đã sử dụng được những thao tác cơ bản trên máy tính còn các đồng chí đã biết thì nay đã sử dụng thành thạo. Có chuyên môn giỏi lại tâm huyết với nghề, đồng chí luôn đồng hành cùng chúng tôi, sẵn sàng ngồi lại cùng giáo viên giải những bài toán khó, cùng chúng tôi tháo gỡ những vướng mắc về công tác chuyên môn. Trong mỗi đợt thi giáo viên giỏi các cấp, đồng chí Hiệu trưởng luôn là người kề vai sát cánh bên chúng tôi, không kể thời gian sớm tối sẵn sàng cùng giáo viên thiết kế bài giảng, chia sẻ kinh nghiệm. Vì nể phục đồng chí mà nhiều đồng chí giáo viên tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia thi giáo viên giỏi các cấp. Vì vậy mà trường tôi, một đơn vị có bình quân tuổi đời cao nhất huyện vẫn có số lượng giáo viên đạt danh hiệu giáo giỏi các cấp đạt tỉ lệ cao, vượt xa so với các trường trong huyện. Là một người quản lý giỏi lại say công tác chuyên môn, đồng chí Duy luôn quan tâm tổ chức tốt các câu lạc bộ sở thích cho học sinh. Tổ chức tốt phong trào đọc và giải bài trên các tạp chí "Toán tuổi thơ", "Văn học tuổi trẻ". Trong những năm học gần đây Nhà trường luôn dẫn ở tốp đầu của huyện trong phong trào giải bài trên các tạp chí. Đặc biệt năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Tân Trung đã có hơn 90 lượt cá nhân và tập thể lớp được khen trên các tạp chí "Toán tuổi thơ" và "Văn học tuổi trẻ", tập thể lớp 5B đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi giải toán qua thư trên tạp chí Toán tuổi thơ năm học 2017 - 2018.

(Thầy Duy đang giúp các em học sinh câu lạc bộ Toán tuổi thơ giải bải trên tạp chí)

Đến với Trường Tiểu học Tân Trung, thầy Duy như mang đến đây một luồng gió mới trong công tác giáo dục. Nhà trường thay đổi toàn bộ từ diện mạo đến phong cách, lề lối làm việc. Thầy Duy là một cán bộ trẻ luôn tràn đầy bầu nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, là một đảng viên tiên phong trong mọi phong trào của Đảng, của nhà trường.  Đồng chí xứng đáng là một tấm gương nhà giáo mẫu mực để đội ngũ giáo viên chúng tôi noi theo. Xứng đáng là một người thầy thân thương của các em học sinh thân yêu.

CTV: Mai Thị Đợi - GV TH Tân Trung