TRƯỜNG TIỂU HỌC CAO XÁ GIÀNH GIẢI NHẤT TOÀN ĐOÀN CUỘC THI CỜ VUA CẤP HUYỆN KHỐI TIỂU HỌC

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ, khi chơi cờ vua các em sẽ phát triển tư duy tốt hơn, giúp học sinh sáng tạo hơn trong học tập. Bởi vậy ngay từ đầu năm học, nhà trường đã giao cho thầy Nguyễn Văn Lập và thầy Dương Văn Sơn tuyển chọn và thành lập Câu lạc bộ cờ vua với 20 học sinh tham gia đến từ các khối lớp. 

Trong thời gian đầu, các em sẽ được hướng dẫn những kiến thức lý thuyết cơ bản như: cách nhận biết các quân cờ, các nước đi của các quân cờ.... Khi học sinh đã có kiến thức cơ bản và biết cách chơi cờ, các em sẽ được các thầy hướng dẫn về chiến thuật và thường xuyên được giao lưu cọ sát với các bạn trong các câu lạc bộ đến từ các trường trong huyện. Cờ vua từ lâu đã trở thành một trò chơi thú vị và bổ ích dành cho mọi lứa tuổi. Đối với học sinh tiểu học, Cờ vua còn là một môn học tuyệt vời giúp các con rèn luyện và phát triển những kỹ năng tư duy cấp cao như khả năng hình dung, phân tích và phán đoán. Với các kỳ thủ nhí cấp Tiểu học, Cờ vua không chỉ là một trò chơi mà đã trở thành một đấu trường thực sự để tìm ra những VĐV xuất sắc nhất ở mỗi lứa tuổi.

Sáng ngày 11/12/2021, thực hiện kế hoạch của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên về việc tổ chức thi đấu giải Cờ vua cấp huyện năm học 2021 - 2022, trường Tiểu học Cao Xá cử 04 học sinh tham gia với 04 nội dung: 01 nữ lứa tuổi 10 - 11,  01 nam lứa tuổi 10 - 11, 01 nữ lứa tuổi 6 - 8, 01 nam lứa tuổi 6 - 8.

Hồi hộp, căng thẳng nhưng cũng không kém phần hào hứng, nhí nhảnh là tâm trạng chung của các kỳ thủ nhí trường Tiểu học Cao Xá. Các con hiểu rõ sự khắc nghiệt giải đấu nên tất cả đều rất tập trung và nỗ lực trong từng ván cờ. Ai cũng muốn trở thành nhà cầm quân tài ba nhất, được vinh danh trước toàn thể thầy cô và các bạn học sinh trong toàn huyện. Hai lứa tuổi, mỗi lứa tuổi một vẻ nhưng tựu chung lại là sự hào hứng tham gia thi đấu. Nếu các anh chị khối 4 và khối 5 có phần căng thẳng và rất điềm tĩnh thì các em khối dưới, đặc biệt là khối 1, 2, 3 lại không giấu được sự háo hức khi lần đầu tiên được tiếp xúc với một giải đấu chuyên nghiệp.

 Kết quả em Lã Hải Phòng đoạt giải Nhất nội dung nam lứa tuổi 6 - 8; em Giáp Tuấn Kiệt đoạt giải Nhì nội dung nam 10 - 11; em Nguyễn Thị Hằng đạt giải Ba nội dung nữ lứa tuổi 10 -11, em Nguyễn Khánh Linh đoạt giải Ba nội dung nữ lứa tuổi 6 - 8. Nhà trường vinh dự giành Giải Nhất toàn đoàn.

Căng thẳng và kịch tính, đã có những tiếng cười và cả những giọt nước mắt, có niềm vui và sự nuối tiếc khi may mắn đã không mỉm cười với một số kỳ thủ. Nhưng trên tất cả, sau cuộc thi này, các kỳ thủ yêu Cờ vua học sinh Tiểu học Cao Xá đều đã có cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện bản lĩnh thi đấu của mình. Bài học ngày hôm nay mà các em cần phải ghi nhớ đó là trong thi đấu, đặc biệt là thi đấu Cờ vua, không có chỗ cho sự chủ quan hay lơ là, phải tập trung tinh thần cao độ mới mong đạt đến đỉnh vinh quang. Hi vọng rằng với bài học kinh nghiệm quý báu từ giải đấu này, các con sẽ ngày một trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong những sân chơi trí tuệ đỉnh cao sau này. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ, với phong trào đó, khí thế đó, chắc chắn CLB Cờ vua trường Tiểu học Cao Xá sẽ ngày càng phát triển và thực sự là sân chơi trí tuệ rất hấp dẫn đối với học sinh./.

                                                                            CTV: Dương Thị Huyên - GV TH Cao Xá
Bài viết liên quan