LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH NGỌC THIỆN 2 HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VÌ TƯƠNG LAI

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH NGỌC THIỆN 2 HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VÌ TƯƠNG LAI

Hiện nay, các thế hệ trẻ đang chìm đắm trong các mạng xã hội như: Facebook, tiktok, youtube, vv… mà quên đi việc học, việc đọc sách. Điều này, đồng nghĩa với việc thời gian để đọc sách cũng rất hạn chế. Trong khi đó, mỗi một cuốn sách chứa đựng những giá trị văn hóa, tinh thần để nhằm cung cấp cho người đọc những tri thức, sự hiểu biết về nhân loại. Đồng thời, sách cũng được coi là món ăn tinh thần, mang lại sự thư thái, thoải mái, tạo cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái sau những áp lực của cuộc sống.

Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu trải nghiệm cần thiết.

Chính vì lẽ đó, sáng ngày 20/4/2022, Liên đội trường TH Ngọc Thiện 2 lên kế hoạch phối hợp với thư viện nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề: Anh hùng dân tộc- đọc sách cho ngày mai” nhằm hưởng ứng ngày hội sách Việt Nam 21/4/2022, đồng thời hướng tới chào mừng kỉ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2022).

Để chuẩn bị cho ngày hội diễn ra sôi nổi, hào hứng mà đạt hiệu quả cao, cô Dung-  TPT Đội và cô Hoan- thủ thư nhà trường đã lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cho từng khối lớp chi tiết, cụ thể. Mỗi khối lớp xếp 1 mô hình sách theo các chủ đề đã phân công, chuẩn bị các loại sách truyện tham gia ngày hội.

 

Một trong những mô hình sách được các lớp xếp theo chủ đề

Bắt đầu ngày hội, các em đã đứng trang nghiêm làm lễ chào cờ.

Sau lễ chào cờ, các em đã được nghe cô Dung nói về ý nghĩa của sách, ý nghĩa của ngày Giải phóng miền Nam. Các em rất chăm chú lắng nghe, tỏ ra hứng thú với hoạt động.

 

Tiếp theo, các em được nghe bạn Nguyễn Thanh Trà- Đội viên lớp 5A kể lại câu chuyện về tấm gương anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

 

Phần cuối của ngày hội, các em được đọc những cuốn sách, được chia sẻ những hiểu biết của mình về tấm gương anh hùng, về giá trị của cuốn sách, bày tỏ những mong muốn của mình khi được tham gia ngày hội.

Qua ngày hội, các em biết được ý nghĩa của ngày Giải phóng miền Nam, biết về các tấm gương anh hùng đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, các em càng thêm biết ơn những ông cha đã sẵn sàng chiến đấu, nguyện hi sinh thân mình để dành lại sự tự do cho dân tộc mình. Đồng thời, các em biết mình phải chăm ngoan, học giỏi để viết tiếp nên trang lịch sử hào hùng của dân tộc- một dân tộc có truyền thống yêu nước, hiếu học.

Bên cạnh đó, các em biết thêm được ý nghĩa, vai trò của việc đọc sách đối với mỗi người. Các em cũng sẽ biết càng đọc nhiều sách, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động, những bài học về nghị lực, về ước mơ, về đức hi sinh mà cuốn sách kể lại giúp con người ta biết trân trọng cuộc sống, biết trân trọng tình cảm, sống nghĩa tình, yêu thương nhau hơn. Sách cũng gắn kết nhân loại trong tình yêu. Qua những trang sách, mọi người trên toàn thế giới hiểu, thông cảm và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thử thách, hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình và nhân ái.

Qua đây, Liên đội Ngọc Thiện 2 cũng muốn gửi tới các em học sinh thân yêu và mọi người một thông điệp: “Cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc. Hãy tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc không nên vội vàng mà nên từ từ. Vì vậy chúng ta phải kiên trì, phải vững vàng, phải hết lòng đọc để mỗi cuốn sách càng trở nên ý nghĩa hơn”.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày hội:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan