MÔ HÌNH “HỌC TẬP GẮN LIỀN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT” CỦA CÔ VÀ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 2

MÔ HÌNH “HỌC TẬP GẮN LIỀN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT”

CỦA CÔ VÀ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 2

          Thực hiện Kế hoạch của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên về việc triển khai mô hình: “Học tập gắn liền với lao động sản xuất”, năm học 2021-2022 trường Tiểu học Ngọc Thiện 2 đã lựa chọn mô hình: “Học tập gắn liền với lao động sản xuất” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường nhằm giúp học sinh hiểu được quy trình chăm sóc các loại rau, hiểu giá trị của sức lao động, yêu quý người lao động, yêu quý thiên nhiên, cây cỏ,….Qua đó, góp phần thực hiện "đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo", chú trọng “hình thành năng lực và phẩm chất” và “giáo dục kỹ năng sống” cho học sinh.

          Từ đó, vườn rau sạch” đã được tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường thực hiện. Từ khu vườn trống đầy cỏ dại với diện tích 700 mét vuông nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh tốt. Việc trồng và chăm sóc vườn rau được giao cho các lớp. Hằng ngày, sau mỗi giờ học căng thẳng, các thầy cô giáo và các em học sinh lại dành thời gian cho những hoạt động thú vị tại vườn rau của trường. Để các em học sinh có kĩ năng chăm sóc rau đúng cách và hiệu quả, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã trực tiếp hướng dẫn các em cách nhổ cỏ, tưới nước, bắt sâu, chăm bón,…Từ đó, các em học sinh có thể vận dụng những điều được học ở trường để vận dụng vào việc chăm sóc rau ở nhà giúp bố mẹ.

        Cô Lưu Thị Lê Dung tổng phụ trách Đội cho biết: “Nhờ có mô hình này mà các em học sinh được tìm hiểu đặc điểm của các loại rau và biết cách chăm sóc rau đúng cách. Đồng thời, các em cũng được rèn luyện một số kĩ năng cơ bản tại vườn rau của mình như: gieo hạt, trồng rau, tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ,…Mặt khác, thông qua chăm sóc các loại rau các em sẽ hiểu được giá trị của sức lao động. Từ đó, hình thành cho các em có tình yêu lao động ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, khi tổ chức phiên chợ bán rau, các em học sinh sẽ mạnh dạn hơn và tự tin trong giao tiếp, góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện.”

          Dưới đây là một số hình ảnh cô và trò cùng chăm sóc rau:

 

 

 
           

               Mong rằng, với sự nỗ lực của các em học sinh thì một ngày gần nhất các em có thể thấy được thành quả lao động của chính mình. Sản phẩm của các em sẽ được liên Đội của trường tổ chức thành phiên chợ để phụ huynh và các thầy cô giáo trong nhà trường mua. Số tiền thu được sẽ được đưa vào quỹ kế hoạch nhỏ của Đội để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo mua sách vở, áo ấm mùa đông,....                                                                                                                      

                                                                             Người viết: Thân Thị Hoa- Giáo viên trường Tiểu học Ngọc Thiện 2

Bài viết liên quan