BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦ THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 2.

        

          Các em học sinh thân mến!

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

– Bệnh tim mạch: chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…

– Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

– Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.

– Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

– Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

– Đối với nam giới: Tăng nguy cơ mắc các bệnh bị ung thư cao.

– Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, ....dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

– Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng “Trường học không thuốc lá” là một nhu cầu rất quan trọng, nằm trong Chiến lược Chăm sóc và Bảo vệ sức khoẻ nhân dân đang được các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo Dục rất quan tâm và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Phòng chống tác hại của thuốc lá, vì sức khoẻ cộng đồng ,vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá!

      Từ hôm nay, Thầy và trò Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2 hãy thực hiện theo khẩu hiệu sau: “CHUNG TAY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC”;

                             “ KHÓI THUỐC LÁ - NGỌN NGUỒN CỦA CÁC BỆNH NAN Y”….

                                                                                      

                                                                                       Hiệu Trưởng

                                                                                      Bùi Lương Thiện

 

Dưới đây là một số hình ảnh của Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2 trong buổi tuyên truyền.

 

Thầy Hiệu trưởng: Bùi Lương Thiện phát biểu tại buổi tuyên truyền tới các em HS

của Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2

Thầy Vũ Đức Thịnh, Tổng phụ trách Đội phát động tới các em hs :

Hưởng ứng tuần lễ phòng chống thiên tai và Trường học không thuốc lá!

Hình ảnh các em học sinh trong buổi tuyên truyền.

Bài viết liên quan