TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LỰA CHỌN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 NĂM HỌC 2020-2021

Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2

Tổ chức Hội nghị lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021

Giáo viên giới thiệu : Dương Thị Hạnh

Thực hiện công văn số 377/SGDĐT-GDTH ngày 15/04/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Vào hồi 14h 00 phút ngày 24/4/2020, Trường THNgọc Thiện 2 long trọng tổ chức Hội Nghị lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Về dự Hội nghị,phía nhà trường có Đ/c Bùi Lương Thiện  - Bí thư chi Bộ, Hiệu trưởng - Chủ tịch hội đồng lựa chọn sách, Đ/c Nguyễn Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn nhà trường, Đ/c Nguyễn Thế Kỳ  -  Phó hiệu trưởng - Phó chủ tịch hội đồng ; về phía đại diện phụ huynh học sinh có ông Phạm Xuân Trọng- Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng 13 đồng chí giáo viên thuộc tổ chuyên môn Tổ 1, giáo viên chuyên.

Tại Hội nghị Đ/c Bùi Lương Thiện  đã đọc Quyết định thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 và Thông qua các quy định tiêu chí của Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020 của Bộ GD&ĐT và quyết định số 299/QĐ-UBND ngày 14/4/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1.

Đ/c Vũ Thị Hải - Tổ trưởng tổ 1 đã thay mặt cho tổ chuyên môn đọc báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa của tổ, đánh giá ưu nhược điểm cả từng loại sách.

Sau khi thảo luận, căn nhắc kĩ lưỡng từng tiêu chí, hội đồng nhà trường đã đi đến thông nhất lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 bằng hình thức bỏ phiếu để đảm bảo sự minh bạch, dân chủ trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Theo các thành viên hội đồng đánh giá thì các bộ sách giáo khoa có những ưu điểm sau:

Nội dung kiến thức: Phù hợp với năng lực HS. Cách tiếp cận nội dung kiến thức gần gũi với thực tế. Nội dung chủ đề/bài học rõ ràng, gắn kết với thực tiễn cuộc sống, mạch kiến thức phù hợp với học sinh lớp 1, chủ đề phong phú, hình ảnh sống động, kiến thức liền mạch có tích hợp kiến thức nội môn và liên môn theo các chủ đề. Ngôn ngữ trong sáng, thiết thực phù hợp với giáo dục học sinh.

Phương pháp: Hỗ trợ giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, thể hiện đa dạng hình thức. Thuận lợi cho giáo viên lựa chọn công cụ đánh giá mức độ cần đạt về phẩm chất và năng lực của học sinh.

- SGK đảm bảo về chất lượng giấy in.

- SGK trình bày hấp dẫn, có cấu trúc rõ ràng, sắp xếp hợp lí, học sinh dễ tiếp thu; kênh chữ và kênh hình chọn lọc, kết hợp hài hòa, thân thuộc, hình ảnh sinh động, dễ kết nối với thực tiễn cuộc sống, có tính thẩm mĩ, đẹp mắt tạo hứng thú với nội dung bài học. Tranh ảnh đẹp, rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi. Nội dung, có sách có các kí hiệu dễ nhớ phù hợp với lứa tuổi học sinh.

- SGK thuận tiện cho tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất .

- Nội dung SGK được triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phù hợp năng lực của giáo viên.

Tuy nhiên cũng có những nhược điểm hoặc chưa phù hợp với địa phương như: Có sách ít hình ảnh thực tế, chủ yếu là tranh vẽ; kênh chữ nhiều, kênh hình nhỏ, chưa hấp dẫn (giai đoạn đầu năm học); Các ký hiệu khó nhận biết (dễ nhầm); Các kí hiệu hoạt động dùng trong sách chưa rõ ràng,….

Hội nghị đã bỏ phiếu để lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, Hội đồng lựa chọn sách của nhà trường đã nhất trí lựa chọn sách theo một đầu sách giáo khoa cho mỗi môn học của lớp 1 vào năm học 2020- 2021.

_________________________________________________________________